Skip to content

แผ่นหลังคาเมทัลชีท

แผ่นหลังคาเมทัลชีท

     แผ่นหลังคาเมทัลชีท คือ แผ่นเหล็กที่ผ่านกรรมวิธีการนำไปเคลือบด้วยอลูมิเนียมและสังกะสี หรือที่เรียกกันว่า “เคลือบอลูซิงค์ (AZ)” โดยอลูมิเนียมจะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการผุกร่อนจากการเป็นสนิม สำหรับสังกะสีจะช่วยป้องกันการกัดกร่อนที่เนื้อเหล็ก และช่วยป้องกันรอยขีดข่วน ทำให้แผ่นหลังคาเมทัลชีท ดูสวย เงางาม มีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าเหล็กที่เคลือบสังกะสีเพียงอย่างเดียว

     การรีดแผ่นหลังคาเมทัลชีท จะนำแผ่นเหล็กที่ผ่านการเคลือบอลูซิงค์มารีดเป็นลอนในลักษณะต่างๆ ตามขนาด และความยาวที่ต้องการ หรือตามวัตถุประสงค์การใช้งาน โดยเครื่องรีดแผ่นเมทัลชีท ที่ได้มาตรฐานระดับสากล มีความแม่นยำ และมีคุณภาพระดับสูง เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในงานก่อสร้าง ในปัจจุบันแผ่นหลังคาเมทัลชีทได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถรีดเป็นแผ่นได้ยาวตลอดแนวหลังคา หรือตามความยาวที่ต้องการ ช่วยลดรอยต่ออันเป็นสาเหตุหลักของการรั่วซึม มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว สามารถติดฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU Foam) หรือพีอีโฟม (PE Foam) ติดพร้อมกับแผ่นหลังคาเมทัลชีทได้เลย มีลอนหลากหลาย เช่น ลอนมาตรฐาน ลอนสเปน ลอนนิยม เป็นต้น และสีสันให้เลือกมากมาย

     ด้วยความทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แผ่นหลังคาเมทัลชีท จึงนิยมนำไปใช้สำหรับงาน มุงหลังคา อาคาร โรงงาน สถานีน้ำมัน บ้านเรือนต่างๆ กั้นผนัง ฝ้า เพดาน ใช้ทำแผ่นปิดครอบมุมต่างๆ และแผ่นบานเกล็ด เป็นต้น

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนมาตรฐาน

     แผ่นเมทัลชีท ที่ถูกออกแบบให้ มีความกว้าง แผ่นหักซ้อนทับ ไม่ต่ำกว่า 760 มม. มี 5 สันลอน มีความสูงลอน 24 มม. ท้องลอนมีสัน 2 เส้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของแผ่นหลังคาเหล็ก แผ่นลอนจึงถูกเรียกว่าแผ่นเมทัลชีทลอนคู่ และเพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยการเคลือบอลูซิงค์

     หลังคาเมทัลชีท ลอนมาตรฐาน เหมาะสำหรับใช้ในงานมุงหลังคา ทำรั้ว หรือทำผนัง เป็นหลังคาแบบมาตรฐานที่ได้รับความนิยมทั้งรูปแบบและรูปทรง เป็นรูปแบบที่นิยมใช้มากสำหรับอาคารขนาดใหญ่ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม เพราะมีรูปแบบที่ดูเรียบง่าย แต่ให้ความแข็งแรง เหมาะกับงานหรือสถานที่ ที่ต้องการใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงสูง ด้วยรูปแบบที่เป็นมาตรฐาน และดูเรียบง่าย สะดวก และปลอดภัยต่อผู้ติดตั้งด้วยเช่นกัน ซึ่งความกว้างของหลังคาเมทัลชีท ลอนมาตรฐาน หลังจากหักระยะซ้อนทับแล้วจะอยู่ที่ 760 มม. จะมีแนวสันลอน 5 สันลอน แต่ละสันลอนมีความสูงอยู่ที่ 24 มม. ท้องลอนมีสันลอนขนาดเล็ก 2 เส้น หรือที่เรียกว่า “ ตะเข็บคู่ ” เพื่อมีหน้าที่ในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับแผ่นหลังคา จึงให้แข็งแรงทนทาน และเพื่อความสวยงามเพิ่มให้แผ่นหลังคาแลดูมีมิติมากยิ่งขึ้น
     สำหรับการติดตั้งหากเป็นแผ่นหลังคาเดี่ยวไม่มีการต่อแผ่นหลังคาสามารถติดตั้งทำมุมลาดเอียงได้ในระยะต่ำสุดที่ 6 องศา แต่หากมีการต่อแผ่นหลังคามุมลาดเอียงไม่ควรต่ำกว่า 10 องศา จุดเด่นของหลังคาเมทัลชีท ลอนมาตรฐาน คือ มีรูปแบบที่เป็นมาตรฐาน ติดตั้งง่าย และให้ความทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนนิยม

     แผ่นเมทัลชีทรีดลอนและเคลือบอลูซิงค์ ที่รูปลอนที่ได้ถูกออกแบบให้ แผ่นมีความกว้าง และหักซ้อนทับไม่ต่ำกว่า 760 มม. มี 5 สันลอนความสูงของลอน 24 มม. ท้องลอนมีสัน เพื่อช่วยเร่งการไหลของน้ำที่บริเวณท้องลอน

     หลังคาเมทัลชีท ลอนนิยม เหมาะสำหรับงานมุงหลังคาอาคาร โดยเฉพาะอาคารที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น หลังคาโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นหลังคาแบบพิเศษนอกจากความสวยงามและทนทานต่อการใช้งานแล้วนั้น จุดเด่นอยู่ที่ท้องลอนที่มีความกว้างกว่าลอนประเภทอื่นและเป็นแนวยกสูงขึ้นมาบริเวณกึ่งกลางท้องลอน ลักษณะคล้ายหลังเต่าหรืออกไก่ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการเร่งการไหลของน้ำให้เกิดการระบายน้ำให้ไหลเร็วยิ่งขึ้น ขนาดความกว้างของแผ่นหลังคาอยู่ที่ 760 มม. มี 5 สันลอน ความสูงลอนเท่ากับ 24 มม. สำหรับการติดตั้งหากไม่มีการต่อแผ่นหลังคาสามารถติดตั้งทำมุมลาดเอียงได้ในระยะต่ำสุดที่ 6 องศา แต่หากมีการต่อแผ่นหลังคามุมลาดเอียงไม่ควรต่ำกว่า 10 องศา นิยมนำไปใช้มากในการมุงหลังคาของโรงงานอุตสาหกรรม ด้วยท้องลอนที่มีความกว้างมากเป็นพิเศษจึงทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและบำรุงรักษา อีกทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทกและการชะของน้ำฝนได้เป็นอย่างดี

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนสเปน

     แผ่นเมทัลชีทที่ถูกรีดลอนและเคลือบอลูซิงค์ ที่มีรูปลอนโค้งมน เป็นรูปแบบที่ทำให้ลอนสเปน ดูมีความนุ่มนวล ขนาดความกว้างแผ่น หลังหักซ้อนทับไม่ต่ำกว่า 750 มม. มี 5 สั้นลอน ความสูงลอน 35 มม. เป็นลอนที่่ออกแบบ ให้คล้ายกับหลังคากระเบื้อง สวยและทันสมัย และมีความคงทน

     ลอนสเปน ใช้ได้กับงานมุงหลังคาทั้งอาคารสถานที่ทุกแบบ ทั้งโรงงาน และบ้านพักอาศัย ให้รูปทรงที่สวยทันสมัยซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากอีกแบบหนึ่ง เหมาะมากกับอาคารบ้านเรือนหรือสถานที่ๆ ต้องการสร้างอาคารให้มีรูปแบบความสวยงามและโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรม เช่น โรงเรียน บ้านเรือนหรือแม้แต่กระทั่งอาคารโบราณทรงไทย ก็สามารถนำแผ่นหลังคาแบบลอนสเปนไปใช้ในการติดตั้งได้ เพราะมีลวดลายที่ดูนุ่นนวล สวยงาม ลักษณะของรูปลอนคล้ายกระเบื้องที่ใช้อยู่ตามบ้านเรือนในปัจจุบัน หากเลือกสีสันให้ตรงและลงตัวกับอาคารสถานที่จะสามารถทำให้สถานที่นั้นกลายเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นได้ทีเดียว นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่ความเบาบาง แต่ในทางตรงกันข้ามกับให้ความแข็งแรงทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าหลังกระเบื้องหลายเท่า ง่ายและสะดวกในการติดตั้ง ขนาดความกว้างของแผ่นหลังคาแบบนี้อยู่ที่ 750 มม. โดยไม่นับระยะซ้อนทับ มี 5 สันลอน ความสูงของสันลอนอยุ่ที่ 35 มม. สามารถติดตั้งทำมุมลาดเอียงได้ต่ำสุดที่ 15 องศา

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนผนัง

เมทัลชีท ลอนพาแนลริป หรือ ลอนผนัง เป็นแผ่นเมทัลชีทที่มีสันลอนแบบต่ำพิเศษ เหมาะสำหรับการใช้ทำฝาผนัง หรือ ฝ้าเพดานภายในตัวอาคาร เนื่องจากไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการรองรับน้ำฝน หลังคาประเภทนี้จึงไม่เหมาะสมกับการใช้มุงหลังคา แต่เหมาะต่อการนำมาทำเป็นผนัง ฝ้า และแนวกั้นรั้วมากกว่า ลักษณะเป็นแผ่นเหล็กที่มีรูปลอนเตี้ย เส้นลอนเล็ก แต่ให้ความคลาสสิกและทันสมัยในตัว ผลิตจากวัสดุชั้นดี ขนาดความกว้างของแผ่นหลังจากหักแผ่นซ้อนทับอยู่ที่ 860 มม. มี 14 ลอน ซึ่งความสูงเท่ากับ 2 มม.

แผ่นผนังเมทัลชีท พาแนลริบ (Panel Rib) แผ่นผนังสวยทน กันสนิมเป็นเยี่ยม

– ลอนเล็ก Low Profile Rib ลอนไม่สู่งเหมาะกับผนังอาคาร Wall
– ติดตั้งง่าย ด้วยสกรูเกลียวปล่อย Self Drilling Screws
– น้ำหนักเบา ใช้แทน ผนังปูน ผนังไม้ ผนังคอนกรีตได้ ราคาถูกกว่ามาก
– ความกว้างแผ่นผนังเหล็ก 86 เซนติเมตร หรือ 860 มิzลลิเมตร
– ความสูงของแผ่นผนังเหล็กเพียง 0.2 เซนติเมตร หรือ 2 มิลลิเมตร
– สีผนังมีมากกว่า 10 สีให้เลือก
– มีหัวสกรูสีให้เลือก ให้เข้ากับสีแผ่นผนังพาแนลริบ
– สีเคลือบอย่างดีไม่ลอก ไม่หลุดลอน
– เคลือบผิวกันสนิมอย่างดี ด้วยอลูมิเนียมและสังกะสี หรือ ผิวเคลือบอลูซิงค์ Aluzinc Coating
– ราคาถูก คุ้มค่าการลงทุน

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนคลิปล็อค

     แผ่นหลังคาเมทัลชีทลอนคลิปล็อค เป็นลอนที่สวยงาม ทันสมัย มีขนาดความกว้างแผ่นหักซ้อนทับไม่ต่ำกว่า 700 มม. มี 4 สันลอน ความสูงลอน 39 มม. ลอนมีขนาดใหญ่ เพื่อช่วยในการรับปริมาณน้ำได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังป้องกันการไหลของน้ำเข้าข้างลอน

     แผ่นหลังคาเมทัลชีทลอนคลิปล็อค เป็นระบบไร้การยิงสกรู เป็นการยึดล็อคด้วยลอนหลังคาที่ป้องกันการรั่วซึมของน้ำฝนได้ดี การติดตั้งจะใช้การยิงสกรู ยิงเข้ากับขายึดลอนคลิปล็อค เข้ากับแประแนง และกดลงไปให้แผ่นหลังคาลงล็อคกับขายึดลอนคลิปล็อคทุกสันลอน ทำให้มองไม่เห็นการยิงสกรูจากด้านบนหลังคา

    จุดเด่น แผ่นหลังคาเมทัลชีทลอนคลิปล็อค ไม่ต้องยิงสกรูที่แผ่น ทำให้ไม่เห็นสกรู ลดปัญหาการรั่วซึม ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา สามารถผลิตความยาวได้ตามต้องการ และมีสีสันให้เลือกมากมาย

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนสแนปล็อค

โดดเด่น ทันสมัย สไตล์โมเดิร์นด้วยสแนปล็อค ลอนสแนปล็อค ทำมาจากแผ่นเมทัลชีทหรือแผ่นเหล็กนั่นเอง มีหน้ากว้างที่ 30 ซ.ม. และความสูง 3 ซ.ม. นิยมใช้ทำเป็นหลังคา ผนัง และฝ้า เหมาะสำหรับร้านกาแฟ หรือคาเฟ่สมัยใหม่ มาดูจุดเด่นสแนปล็อคกัน

จุดเด่นสแนปล็อค

ลอนสวย เรียบหรู และติดตั้งระบบคลิปล็อค ซ่อนสกรู ไม่รั่วซึม แถมระบายน้ำได้ดีอีกด้วย ตอบโจทย์หลังคาที่ใช่ในสไตล์ที่ชอบ ตัวอย่างทรงหลังคาที่นิยม อยากได้ท้องลอนแบบไหนก็สามารถเลือกแบบได้อีกด้วย ซึ่งท้องลอนจะมีอยู่ 3 แบบหลักๆ คือ 

  1. ท้องลอนแบบเรียบ
  2. ท้องลอนแบบตะเข็บคู่
  3. ท้องลอนแบบลูกศร

ฉนวนกันความร้อน 

กลัวร้อน ติดฝ้าก็สิ้นเปลือง สแนปล็อคจัดให้ติดฉนวนกันความร้อน PU FOAM ได้เลย 3 แบบ 

  1. PU FOAM คือ การฉีดโฟมเข้าไปติดระหว่างเมทัลชีทและแผ่นที่ปิดท้อง จะมีความหนาให้เลือกถึง 1 – 2 นิ้ว 
  2. PE FOAM คือ แผ่นโฟมที่มีฟอยล์หุ้มไว้อีกชั้นหนึ่ง แผ่นฟอยล์จะช่วยสะท้อนความร้อน
  3. PU FOAM SANDWICHS คือ การฉีดโฟมเข้าไปติดระหว่างเมทัลชีทแผ่นบนและแผ่นเมทัลชีทแผ่นล่าง จะมีความหนาให้เลือกถึง 1–2 นิ้ว ทำให้มีอายุการใช้งานนานและลดความร้อนได้ดีกว่ามากแถมลดเสียงได้ดีอีกด้วย

การติดตั้ง

  1. วางสแนปล็อคแผ่นที่ 1 ลงบนแปแล้วแล้วยิงสกรูตามช่วงระยะแป
  2. วางสแนปล็อคแผ่นที่ 2 ทับแผ่นสแนปล็อคแผ่นแรก โดยให้สันล็อคบล็อคกับสันลอนแผ่นที่ 1 ทำให้ไม่เห็นรอยของหัวสกรู

การติดตั้งแบบซ่อนสกรูช่วยให้ลดการผุกร่อนของสกรูได้อีกทางหนึ่ง และลดโอกาสรั่วซึมขอน้ำฝนอีกด้วย

แผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอนฝ้า SCR-333

     แผ่นหลังคาเมทัลชีท เป็นแผ่นเหล็กเคลือบอลูมิเนียม และสังกะสี ช่วยป้องกันการผุกร่อน และการเกิดสนิม แผ่นเมทัลชีทสามารถนำมารีดลอนต่างๆ แผ่นเมทัลชีทลอนฝ้า หรือ SCR-333 เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่นำมารีดเป็นแผ่นเมทัลชีท ซึ่งลอนฝ้านี้มีลักษณะเป็นลอนผนัง 3 ลอน มีความสูงสันลอน 1.5 ซม. ความกว้าง 34 ซม.เป็นลอนสวย ติดตั้งง่าย มีสีให้เลือกมากมาย มีความแข็งแรง ทนทาน แผ่นเมทัลชีทลอนฝ้า นิยมนำทำฝ้า ผนัง ใช้ตกแต่อาคารภายใน และภายนอก คาเฟ่ ร้านอาหาร สำนักงาน หรือ สิ่งก่อสร้างที่ต้องการเพิ่มความสวยงาม โดดเด่น และทันสมัย

แผ่นหลังคาเมทัลชีท 3 สันลอน

      เมทัลชีท 3สันลอน เป็นเมทัลชีทเคลือบอลูซิงค์ รีดขึ้นรูปโดยมีความกว้าง 760 มม. มี 3 สันลอน แต่ละลอนสูง 35 มม. และมีความกว้าง 68 มม. แต่ละลอนห่างจากกัน 312 มม.
ออกแบบมาให้มีท้องลอนกว้างเพื่อรับปริมาณน้ำมากๆได้ และตัวลอนยังมีรอยหยักสำหรับการใช่อุปกรณ์เสริมลดการกัดกร่อนหัวสกรูได้อีกด้วย

      เมทัลชีท 3สันลอนนั้นเหมาะกับการมุงอาคารที่มีความลาดเอียงของหลังคาน้อย(ไม่ต่ำกว่า 3 องศา) เพราะตัวหลังคามีท้องลอนที่สามารถรับน้ำได้ปริมาณมาก จึงช่วยลดปัญหาการน้ำท้วมลอนเพราะ ระบายน้ำไม่ทันเนื่องจากความลาดเอียงน้อยได้ดี นิยมนำไปมุงโรงรถ หรืออาคารที่ต้องการความชันของหลังคาน้อย

      นอกจากนี้ เมทัลชีท 3 สันลอน ยังสามารถนำมาใช้บุฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU FOAM) โดยการจะใช้ อลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil Sheet) เป็นวัสดุปิดทับกับแผ่นเมทัลชีท 3 สันลอน เพื่อป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน และยังสารถเก็บความเย็นภายในไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ เมทัลชีท 3สันลอน ยังสามารถบุฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU FOAM) และใช้ แผ่นพีวีซี (PVC Sheet) เป็นวัสดุปิดทับได้ โดยจะมีสีขาวและดำ สามารถเลือกให้เหมาะกับสไตล์หรือรูปแบบการแต่งบ้านได้ดีกว่าการใช้อลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil Sheet) เป็นวัสดุปิดทับ

error: Content is protected !!